Sự khác biệt của dự án Nam 32 trong những ngày mưa so với phần còn lại

 ” Hà Lội không vội được đâu ! ”  câu nói luôn được nhắc đến những ngày vừa qua và có lẽ vẫn còn được nhắc nhiều trong thời gian tới trong những ngày mưa gió khi tham gia giao thông tại các tuyến đường sông của Hà Nội.

duong-ngap-lut-du-an-nam-32-hoai-duc

Tuyến đường Nguyễn Trãi Hà Đông sau mỗi trận mưa lớn

Dù thành phố Hà Nội đã triển khai Dự án thoát nước giai đoạn I, giai đoạn II với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng, nhưng thời gian qua, nhiều gia đình ở Thủ đô vẫn phải sống chung với thực trạng “lội nước trong nhà” sau những trận mưa lớn. Câu hỏi được đặt ra là  vì sao Hà Nội vẫn “loay hoay”, chưa giải quyết được thực trạng úng ngập?

Ý kiến của nhiều chuyên gia cũng như cơ quan quản lý cho rằng, việc triển khai dự án, xây dựng chung cư ồ ạt mà bỏ quên hạ tầng xã hội đi kèm là nguyên nhân chính làm gia tăng nguy cơ ngập úng.

Cốt nền tại nhiều khu vực xây dựng sau thường cao hơn nơi xây dựng trước, thậm chí nhiều tuyến đường mới, cốt nền cao hơn nhiều so với nhà dân, gây ngập úng cục bộ.

Không chỉ khu vực phố cũ Hà Nội bị ngập sâu trong nước sau mỗi trận mưa lớn, mà tại các khu đô thị mới, nhất là khu vực phía Tây, Tây Nam thành phố như Nam Từ Liêm, Hà Đông cũng đang gặp thách thức lớn.

Đi dọc nhiều tuyến phố ở Hà Nội vẫn không khó bắt gặp cảnh tượng đường thi công xong, nhà dân bỗng chốc có “gara ngầm”, tầng 2 sẽ biến thành tầng 1. Điển hình như tuyến đường Trần Khát Chân mặc dù khá đẹp nhưng ngay sau khi đường hoàn thành, nhiều chủ nhà cũng phải bắt tay vào sửa chữa lại bởi cốt nền của đường và cốt nền của nhà có sự chênh lệch khá lớn.

Quy hoạch:

Việc giải quyết quy hoạch chuẩn hóa mật độ xây dựng “VÀNG” các khu đô thị mới đặc biệt là chung cư trong nội thành Hà Nội chưa bao giờ là vấn hết nhức nhối trong bối cảnh phát triển đô thị như vũ bão hiện nay.

Để chọn cho mình một nơi lý tưởng, an cư lập nghiệp không phải mất hàng giờ đồng hồ chỉ để về nhà hoặc khi về đến nhà cứ ngỡ vẫn ở đường vì đã đều hóa thành sông… hạ tầng cơ sở phía Tây Hà Nội ( trục quốc lộ 32 )đang được đầu tư và phát triển rất đồng bộ với hạ tầng cảnh quan mới theo quy hoạch tầm nhìn đến 2050.

Dự án liền kề Nam 32 cũng nằm trong kế hoạch đầu tư, đưa một phần dân nội đô ra các khu đô thị vệ tinh đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về nhu cầu sống, học tập, làm việc…

Cơ sở hạ tầng dự án liền kề Nam 32 với cốt nền cao hơn mặt bằng chung của thành phố Hà Nội khiến dự án không bao giờ bị ngập lụt kể trong những ngày mưa lớn kéo dài hàng tuần lễ

Hệ thống thoát nước, công viên, kênh đào, hồ chứa nước đạt chuẩn của dự án Nam 32 luôn đáp ứng được những tình huống mưa lớn cục bộ.

 

 

Bài viết cùng chủ đề